ความเก่าแก่ของสิ่งมีชีวิต ที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกก่อนมนุษย์เป็นเวลาหลายล้านปี

โลกของเรามีอายุมากกว่า 4 พันล้านปี จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่จะมีสิ่งมีชีวิตมากมายถือกำเนิดขึ้น รวมทั้งมนุษย์ที่กำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อ 6 ล้านปีก่อน และยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่ถือกำเนิดขึ้นมาก่อนเราอีกด้วย

รวมเรื่องราวความน่าสนใจของสัตว์ที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกใบนี้ก่อนมนุษย์ และพวกมันก็ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งอาจจะมีพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ก็ยังคงเป็นสัตว์ชนิดเดิมเหมือนหลายล้านปีก่อน

ฮิปโปโปเตมัส (Hippopotamus) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง เป็นสัตว์เพียง 1 ใน 2 ชนิดของวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 16 ล้านปีมาแล้ว

จิงโจ้ (Kangaroo) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องในตัวเมีย วิวัฒนาการมาจากสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องชนิดหนึ่งเมื่อกว่า 45 ล้านปีก่อน จนกลายมาเป็นจิงโจ้เมื่อราว 20 ล้านปีก่อน

ไฮยีนา (Hyena) สัตว์ที่มีลักษณะและรูปร่างโดยรวมคล้ายกับสุนัขหรือหมาป่า เป็นสัตว์กินเนื้อที่อยู่ในวงศ์ Canidae มีชีวิตอยู่ตั้งแต่เมื่อประมาณ 22 ล้านปีก่อน

อีกา (Crow) เป็นนกกาที่กระจายพันธุ์เป็นวงกว้างในเอเชีย ปรับตัวได้เก่ง สามารถกินอาหารได้หลากหลาย ทำให้ขยายไปยังพื้นที่ใหม่ได้ง่าย และมีชีวิตอยู่ราว 30 ล้านปีมาแล้ว

โคอาลา (Koala) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้องจำพวกพอสซัม มีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 30 ล้านปีก่อนเช่นกัน

ค้างคาว (Bat) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดเดียวที่บินได้จริงและต่อเนื่อง มีมากกว่า 1,200 ชนิด มีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 52 ล้านปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน

ช้าง (Elephant) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมขนาดใหญ่ มีทั้งช้างที่สูญพันธุ์ไปแล้วและยังไม่สูญพันธุ์ เพราะพวกมันมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ 55 ล้านปีก่อนแล้วนั่นเอง

กอริลลา (Gorilla) เป็นเอปที่อยู่ในเผ่า Gorillini นับเป็นไพรเมตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ยังดำรงเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน โดยถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกตั้งแต่เมื่อประมาณ 65 ล้านปีที่แล้ว

จระเข้ (Alligator) หรือ จระเข้ตีนเป็ด เป็นจระเข้ที่อยู่ในวงศ์ Alligatoridae ซึ่งแยกมาจากจระเข้ทั่วไปส่วนใหญ่ ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกตั้งแต่ 80 ล้านปีก่อน

หมึกสาย (Octopus) หรือ หมึกยักษ์ มีความแตกต่างไปจากหมึกกล้วยหรือหมึกกระดองอย่างเห็นได้ชัด โดยที่หมึกสายจะมีส่วนหัวที่กลมยาวคล้ายลูกโป่ง หนวดมีทั้งหมด 8 เส้น ถือกำเนิดเมื่อ 135 ล้านปีก่อน

มด (Ant) แมลงที่สามารถพบเจอได้ทุกที่ มีการสร้างรังเป็นอาณาจักรขนาดใหญ่ บางรังมีจำนวนประชากรมากถึงล้านตัว และพวกมันยังมีชีวิตอยู่มาตั้งแต่ 140-168 ล้านปีที่แล้ว

เต่า (Turtles) จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลือดเย็น ในชั้นสัตว์เลื้อยคลาน นอกจากพวกมันจะเป็นสัตว์ที่อายุยืนมากที่สุดชนิดหนึ่งแล้ว ยังเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมาแล้วกว่า 200 ล้านปี

กบ (Frog) สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เป็นสัตว์ที่ถือกำเนิดมาแล้วราว 265 ล้านปีก่อน และเป็นสัตว์ที่อยู่รอดพ้นมาได้จากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เมื่อ 65 ล้านปีก่อน ที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

กิ้งกือ (Millipede) สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ลำตัวยาวเป็นปล้อง จัดอยู่ในไฟลัมอาร์โทรโปดา ชั้นดิพโพลโปดา ที่มีมากถึง 10,000 สปีชีส์ทั่วโลก และมีชีวิตอยู่บนโลกมานานกว่า 420 ล้านปีมาแล้ว

ฉลาม (Shark) สัตว์ที่ทุกคนรู้จักและคุ้นเคยกันดี เป็นปลาในชั้นปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่ง มีฟันแหลมคมและครีบทุกครีบแหลมคม และพวกมันยังเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่ถือกำเนิดเมื่อ 450 ล้านปีที่แล้ว

ที่มา: brightside