กลุ่มสุนัขบำบัดในสนามบิน ที่ประกอบไปด้วยสุนัข 22 และหมูอีก 1 ตัว

ถึงแม้ว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินอาจเป็นวิธีการที่รวดเร็วและสะดวกสบายมากที่สุดวิธีหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าผู้คนที่เดินทางไปสนามบินจะไม่เกิดความเครียดหรือความกดดันเลย เพราะยังมีเรื่องให้ต้องกังวลอีกมากมายตลอดการเดินทาง ดังนั้นคงจะดีกว่ามากถ้าหากมีวิธีที่ช่วยให้ผู้มาเยือนได้ผ่อนคลายความเครียดลงไปบ้าง

Wag Brigade คือกลุ่มสุนัขบำบัดที่มีสมาชิกมากถึง 22 ตัวด้วยกัน โดยพวกมันทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนที่เดินทางมาที่สนามบินซานฟรานซิสโกและเกิดความเครียดหรือมีเรื่องให้ต้องวิตกกังวล ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับเครื่องบิน การเดินทาง หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัว และยังมีสมาชิกพิเศษอีกตัวหนึ่งเป็นหมูชื่อว่าเจ้า LiLou ด้วย

San Francisco Society for the Prevention of Cruelty to Animals ได้ร่วมกับสนามบินซานฟรานซิสโกจัดตั้งทีมสุนัขบำบัดขึ้นมา เพื่อช่วยปลอบผู้คนที่มีความเครียดและความกังวลในการเดินทางให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นผู้โดยสารทั่วไปหรือผู้โดยสารที่มีความต้องการพิเศษต่างก็ได้รับประโยชน์จาก Wag Brigade กลุ่มนี้ โดยเฉพาะผู้โดยสารที่เป็นเด็กเล็ก ผู้พิการ ผู้ป่วย หรือผู้ที่มีความกลัวที่สูงหรือกลัวการขึ้นเครื่องบิน

สุนัขทุกตัวเป็นสุนัขที่อาศัยอยู่ไม่ไกลจากสนามบินซานฟรานซิสโกและผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีแล้ว พวกมันได้รับการรับรองว่าสามารถทำหน้าที่สุนัขบำบัดได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เป็นอันตรายกับทั้งตัวมันเองและมนุษย์

เจ้าตูบในกลุ่ม Wag Brigade มีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งสุนัขตัวเล็กไปจนถึงสุนัขตัวโต นอกจากนี้ยังมีเจ้าหมู Lilou ที่ถึงแม้ว่าเพิ่งจะมาเข้าร่วมทีมได้ไม่นาน แต่ก็น่ารักและฉลาดแสนรู้ไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว

เป้าหมายหลักของโครงการนี้คือการช่วยให้ผู้คนมีความรู้สึกดีๆ และมีความทรงจำที่ดีกับสนามบิน เพราะถึงแม้ว่าสนามบินจะเป็นสถานที่ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้คนได้มาก แต่ก็มีความแออัด เข้มงวด และกฎระเบียบต่างๆ ไปจนถึงสถานการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้ผู้คนเกิดความเครียดหรือวิตกกังวลขึ้นมาได้เช่นกัน

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเล่นกับสุนัขทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขขึ้นมาได้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่ม oxytocin หรือฮอร์โมนแห่งความสุขในร่างกายของเราแล้ว ยังลด cortisol ที่เป็นฮอร์โมนแห่งความเครียดได้อีก

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่สรุปผลว่าการเล่นกับสัตว์เลี้ยงนอกจากจะช่วยให้จิตใจของเราสงบ ยังช่วยลดความดัน ลดความเครียด และลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดความเครียดที่ดีที่สุด

การเล่นกับสุนัขหรือสัตว์ต่างๆ นอกจากจะทำให้เรามีความสุขแล้ว ยังทำให้เราไม่รู้สึกเบื่อหน่าย จึงไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีความเครียดเท่านั้นจึงจะสามารถมาเล่นกับพวกมันได้ แต่คนทั่วไปก็แวะเวียนมาได้เช่นเดียวกัน

นอกจากภาพความน่ารักระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของพวกมันจะถูกโพสต์ลงบนอินสตาแกรม sfowagbrigade แล้ว สุนัขแต่ละตัวรวมทั้งเจ้าหมู Lilou ยังมีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองให้เราได้ติดตามอีกด้วย

ที่มา: boredpanda