วิธีการสังเกตภาษากายของสัตว์เลี้ยง 8 ชนิด ที่จะทำให้เราเข้าใจพวกมันได้ดีขึ้น

สัตว์แต่ละชนิดมีวิธีการสื่อสารที่แตกต่างกันออกไป แต่หนึ่งในวิธีที่สัตว์ทุกตัวใช้ก็คือการแสดงออกผ่านทางร่างกายและท่าทางของพวกมัน ดังนั้นเราจึงควรศึกษาหาความรู้เพื่อให้เข้าใจความต้องการของพวกมันด้วย

วิธีการสื่อสารและส่งสัญญาณผ่านภาษากายของ 8 สัตว์เลี้ยงยอดนิยม ตั้งแต่สุนัข แมว นก หนู ไปจนถึงม้า เพื่อให้เราสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับความต้องการหรือปัญหาที่พวกมันกำลังพบเจอได้อย่างถูกต้อง

นอกจากเสียงเห่าแล้วสุนัขก็แสดงออกผ่านทางภาษากายด้วย อย่างเช่นเมื่อมีความสุขมันจะส่ายห่างอย่างอารมณ์ดี และอาจจะเอียงหัวไปด้านใดด้านหนึ่งระหว่างรอรับรางวัล แต่ถ้ามันหงุดหงิดอารมณ์ไม่ดีหรือโมโห หูของมันจะตั้งขึ้นและยืดหัวตั้งตรงเพื่อแสดงอำนาจ แต่ถ้ามันเครียดหรือกังวลจะทำหางชี้ขนานไปกับพื้น

แมวอาจร้องเมื่อพวกมันหิว แต่เราสามารถอ่านอารมณ์อื่นๆ ได้จากภาษากายของมัน อย่างเช่นเมื่อมีความสุขมันจะหรี่ตาหรือหลับตาและปล่อยตัวตามสบาย หรือถ้าดีใจมันก็จะยกหางขึ้น แต่ถ้ามันกลัวหางของมันจะตก ตาเบิกโพลง และกระดิกหูไปมาอย่างรวดเร็ว ถ้ามันโกรธมันจะจ้องเขม็ง หูชี้ไปข้างหลัง และแกว่งหางไปมา

แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่เข้าใจยาก แต่ถ้าเรารู้จักสังเกตท่าทางของมันก็จะเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของมันได้ ถ้าแฮมสเตอร์อารมณ์ดีมันจะหาวและบิดตัวอย่างผ่อนคลาย หรือกระโดดไปมาด้วยความดีใจ ถ้าเครียดหรือกังวลมันจะเริ่มอยู่ไม่สุข ถูอวัยวะต่างๆ ไปมา และพยายามหลบซ่อน แต่ถ้าสงสัยหรือตื่นตัวมันจะยืดตัวขึ้นและดมกลิ่น

กระต่ายแสดงความดีใจด้วยการกระโดดไปมา และถ้ารู้สึกผ่อนคลายมันจะเหยียดตัวอย่างสบายใจ แต่ถ้าเครียดมันจะทำตัวแข็ง หยุดนิ่งอยู่กับที่ และขดตัวเอาไว้ แต่ถ้าโกรธมันจะยืนสองขาและพุ่งมาข้างหน้าเพื่อโจมตี

ถ้านกแก้วมีความสุขและอารมณ์ดีมันจะเหยียดขาและสยายปีกของมัน แต่ถ้าเครียด กังวล หรือกลัวมันจะยืดตัวขึ้นด้วยท่าทางที่พร้อมหนีหรือพร้อมโจมตีได้ทันที และก่อนที่จะโจมตีมันก็จะสยายปีกและพองขน

หนูตะเภาก็กระโดดไปมาเมื่อมันดีใจและมีความสุขเช่นกัน และถ้ารู้สึกผ่อนคลายมันก็จะยืดเหยียดกล้ามเนื้อ แต่ถ้ามันกำลังเครียดหรือกลัวมันจะก้มหัวและขดตัวลง แต่ถ้าโกรธมันจะยกหัวขึ้น ยืนสองขา และขยับตัวไปมา

เราสามารถอ่านความรู้สึกของสัตว์เลี้ยงได้ทุกชนิดรวมถึงเต่าด้วย ถ้ามันผ่อนคลายและมีความสุขมันจะยืดตัวออกมาจากกระดอง แต่ถ้ากลัวหรือเครียดมันก็จะหดเข้าไป และจะยืดตัวให้ดูสูงใหญ่เมื่อต้องการที่จะโจมตี

ถ้าหากว่าม้ารู้จักเราอยู่แล้ว มันจะยกขาหลังขึ้นมาเพื่อแสดงให้เห็นว่ามันรู้จักเราและพร้อมที่จะทักทาย แต่บางครั้งการยกขาหลังหรือขาหน้าก็อาจเกิดจากความกังวล จึงต้องสังเกตดูท่าทางและความตึงเครียดของมันด้วย โดยเฉพาะม้าที่เราไม่เคยเจอมาก่อน ถ้าไม่พอใจมันจะกระทืบเท้า ส่ายหัวไปมา ตาเบิกกว้าง และทำหางชี้

ที่มา: brightside