เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมา ที่เกิดขึ้นจริงบนโลกของเรา

ถึงแม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่เราสามารถพบเจอได้ทั่วไปในแทบทุกบ้าน แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมากมายเกี่ยวกับพวกมันที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวที่น่ารู้และน่าสนใจดังต่อไปนี้

เรื่องราวแปลกประหลาด น่ารักน่าเอ็นดู และน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อว่า “สุนัข” ที่ถึงแม้ว่าเราจะคิดว่ารู้จักพวกมันดีมาก แต่บนโลกนี้ก็ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับน้องหมาที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อนเลย

บนโลกนี้มีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าตู้อัตโนมัติสำหรับน้องหมาอยู่ด้วย ตู้นี้ตั้งอยู่ในเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ซึ่งคนไม่ต้องหยอดเหรียญลงไป เพียงแค่นำขวดเปล่ามารีไซเคิลแลกกับอาหารไปให้น้องหมาจรจัด

ในประเทศบราซิลมีน้องหมาไร้บ้านที่ถูกฝึกฝนให้ทำหน้าที่เด็กเก็บบอลในสนามเทนนิส ทำหน้าที่แบบเดียวกับเด็กผู้ชายที่มีหน้าที่วิ่งเก็บลูกบอลในสนาม แต่ดูเหมือนว่าเจ้าตูบจะชอบงานนี้มากกว่าเด็กๆ เยอะ

สุนัขไม่ได้มีหน้าที่ช่วยเหลือมนุษย์ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังสามารถฝึกฝนให้พวกมันทำหน้าที่ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่มีจิตใจไม่มั่นคง โดยเลี้ยงให้พวกมันเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็ก

Ludivine คือน้องหมาที่เข้าร่วมการวิ่งฮาล์ฟมาราธอนและได้รับเหรียญรางวัลมาโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากมันเห็นคนวิ่งไปตามท้องถนนและอยากวิ่งไปกับพวกเขา จนเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่ 7 เลยทีเดียว

บนเกาะในประเทศออสเตรเลีย มีน้องหมาที่ทำหน้าที่เป็นผู้รักษาความปลอดภัยและปกป้องดูแลนกเพนกวินอยู่ด้วย โดยมันทำหน้าที่ดูแลเพนกวินเหล่านี้เช่นเดียวกับสุนัขเลี้ยงแกะ

สุนัขพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี่ชื่อว่า Chaser ได้เข้ารับการทดสอบเกี่ยวกับความจำ จนถูกบันทึกว่าเป็นสัตว์ที่มีความจำดีที่สุดในโลก โดยมันจำชื่อของเล่นและไปคาบมาได้อย่างถูกต้องกว่า 1,022 ชิ้น

Sergeant Stubby คือสุนัขที่มียศสูงสุดและได้รับเหรียญมากที่สุดในกองทัพ โดยมันเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเวลา 18 เดือน และปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยมจนกลายเป็น Sergeant

Deepawali และ Yamapanchak คือเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองในประเทศอินเดีย ที่ผู้คนพากันจัดงานเลี้ยงเพื่อขอบคุณสุนัขที่มีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อมนุษย์

ในปี 2017 สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ชื่อว่า Alpha ได้เข้าไปอยู่ในหนังสือรุ่นของนักเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่งด้วย เนื่องจากมันทำหน้าที่ช่วยเหลือนักเรียนคนหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานตลอดทั้งปี

ตามความเชื่อและเทพนิยายของชาวเวลส์ สุนัขพันธุ์คอร์กี้คือสุนัขของเหล่านางฟ้า ที่ทำหน้าที่เป็นพาหนะให้กับนางฟ้าตัวน้อยๆ และต่อมานางฟ้าก็ได้มอบเป็นของขวัญให้กับมนุษย์

ที่มา: boredpanda